Affiliate marketing là gì? 3 bước để người mới bắt đầu làm

1. Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một cách kiếm tiền online bằng việc quảng bá những sản phẩm/dịch vụ của người khác/qua các đường link (liên kết). Nếu có ai đó đăng ký hay mua hàng thông qua đường link của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Tiềm năng thu nhập: Affiliate Marketing có thể giúp người mới kiếm được $100 đến $300 mỗi tháng. $500 đến $1000 nếu có kinh nghiệm nhiều hơn.

Phần lớn các cá nhân làm giỏi đều có thu nhập $3000 mỗi tháng trở lên với mô hình này.

Vì sao nhiều người làm: Nhiều người làm affiliate vì không cần có sản phẩm, không cần chăm sóc khách hàng (hoặc rất ít).

Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào mà không có sự ràng buộc và vốn để bắt đầu với mô hình này không nhiều.

Nếu định nghĩa bên trên chưa giúp bạn hiểu được thì hãy xem video bên dưới:

Mình đã trải qua 5 năm kiếm tiền với affiliate marketing tính đến thời điểm bài viết này. Và đây cũng là hình thức kiếm tiền online MMO đầu tiên của mình.

Bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin chi tiết nhất về hình thức kiếm tiền này.

2. Làm affiliate marketing sẽ kiếm được bao nhiêu?

Có lẽ đây là điều bạn đang quan tâm nhất đúng không?

Câu trả lời đơn giản là: Thu nhập từ affiliate marketing sẽ tỷ lệ thuận với kỹ năng/ năng lực của bạn.

Nó cũng giống như việc bạn đi làm ở công ty, năng lực của bạn càng cao thì bạn được trả lương càng cao.

Mình đã hoạt động ở nhiều cộng đồng affiliate marketing và để ý rằng: Những người mới kiếm được khoảng $200/tháng nhờ affiliate là rất nhiều, còn chỉ khi nào bạn khá giỏi thì mới kiếm được hơn $1000/tháng.

BIG SALES

(Đây là 1 hình thức trong nhiều hình thức đang làm)

3. Nhận thanh toán từ affiliate marketing về đâu?

Nếu bạn làm những chương trình affiliate ở Việt Nam thì chỉ cần có tài khoản ngân hàng là đủ.
Nhưng nếu bạn chọn những chương trình affiliate quốc tế thì bạn cần có những hình thức nhận thanh toán khác đó là Paypal và Payoneer.

4. Làm sao để bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing nhanh nhất?

Nếu bạn tự tìm hiểu về mô hình tiếp thị liên kết này & tạo ra những thu nhập đầu tiên. Mình nghĩ thời gian trung bình sẽ khoảng 2-3 tháng.

Trong trường hợp bạn muốn bắt đầu nhanh hơn thì chỉ có 1 cách là tìm 1 khóa học nào đó uy tín rồi học bài bản.

Những khóa học chất lượng sẽ được sắp xếp từng bài 1 cách hợp lý để bạn có thể đi vào thực hành nhanh chóng.

Mình thì không dạy về affiliate hay kiếm tiền online. Nhưng nếu bạn muốn học thì mình khuyên bạn học khóa học affiliate của Cris. Vừa rẻ & chất lượng.

Khóa học này có chi phí chỉ vài trăm ngàn, xứng đáng để mua và học. Còn nếu bạn không có tiền để đăng ký học thì có thể lưu blog của mình lại, trong blog này mình có hướng dẫn về cách mình đang làm affiliate marketing.

5. (Cách làm bước 1) Chọn chương trình affiliate uy tín

Giờ hãy bắt đầu kiếm tiền với affiliate marketing theo từng bước mình chia sẻ dưới đây nhé.

Lưu ý rằng cách hướng dẫn của mình chỉ giúp bạn hiểu cơ bản nằm trong giới hạn 1 bài viết thôi, còn bạn muốn hiểu sâu thì bạn nên đăng ký khóa học trên.

Ở bước đầu tiên, bạn cần chọn chương trình affiliate để làm. Việc này rất quan trọng vì nếu chọn phải nền tảng “dởm” thì bạn rất khó làm hoặc hoa hồng sẽ lâu về (Thậm chí quỵt tiền của bạn)

Dưới đây là 1 số chương trình affiliate marketing uy tín ở Việt Nam

 • KTcity Affiliate: Nền tảng học trực tuyến về digital số #1 Việt Nam. Họ có chương trình affiliate quảng bá khóa học để mang lại thu nhập. Hoa hồng ~30 đến 35% giá trị đơn hàng.
 • Accesstrade: Nền tảng affiliate marketing tổng hợp. Trong nền tảng này có rất nhiều các mô hình affiliate marketing cho bạn chọn. Hoa hồng rất đa dạng vì có rất nhiều loại sản phẩm
 • Adflex CPO:Nền tảng affiliate mà chỉ cần khách hàng điền form => chốt đơn là bạn đã có hoa hồng. Hoa hồng ~200,000đ đến 400,000đ cho mỗi sản phẩm
 • Shopee Affiliate Program:Nền tảng affiliate marketing từ trang thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam (Shopee). Hoa hồng bèo bọt 3% đến 7% nhưng được cái là khách hàng nhiều.
 • Còn dưới đây là 3 chương trình affiliate uy tín ở thị trường quốc tế:
 • CJ Affiliate: Nền tảng affiliate lớn nhất thế giới, có hàng triệu sản phẩm cho bạn quảng bá.
 • Binance Affiliate Program: Chương trình affiliate từ nền tảng tiền điện tử số #1 thế giới
 • Partner sàn giao dịch chứng khoán phái sinh Elifx (Elite Strategies)

6. (Cách làm bước 2) Chọn sản phẩm để quảng bá

Ở mỗi nền tảng bên trên, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại sản phẩm khác nhau: Khóa học, sản phẩm số, sản phẩm vật lý, tiền điện tử,…

Sản phẩm số là sản phẩm sử dụng trên môi trường online như khóa học online, công tụ online, phần mềm, ebook, sàn giao dịch…Còn sản phẩm vật lý là những sản phẩm ngoài thực tế có thể cầm nắm được.

Điều mà bạn cần hình dung trong đầu lúc này là:

 • Bạn có kiến thức với lĩnh vực nào nhất?
 • Bạn thích được quảng bá sản phẩm như thế nào?

Còn nếu bạn chưa có câu trả lời hãy bắt tay vào làm luôn, nếu trong quá trình làm không thích sản phẩm đó nữa thì làm sản phẩm khác.

Ở bước này, bạn có thể kết hợp với kỹ năng Nghiên cứu từ khóa để xem sản phẩm mà bạn chọn có nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng hay không.

Những chương trình affiliate marketing kể trên mình đều đã trải nghiệm và làm qua rồi.

Và mình nhận thấy rằng chỉ có một sản phẩm sẽ giúp chúng ta có được nguồn thu nhập thụ động thật sự lớn đó là Affiliate sản phẩm số, sản phẩm tài chính là các sàn giao dịch tài chính.

Chúng ta lựa chọn sàn giao dịch tài chính nào đó uy tín để đăng ký làm đối tác (partner).

Quảng bá sản phẩm dịch vụ của họ bằng link liên kết, link giới thiệu để họ có thêm khách hàng, và khi khách hàng đăng ký tài khoản qua link giới thiệu của chúng ta, họ giao dịch trên đó chúng ta sẽ có hoa hồng và thu nhập thụ động.

Và nếu bạn chưa tìm ra sản phẩm nào ưng ý thì có thể tham khảo chương trình đối tác của sàn giao dịch chứng khoán phái sinh Elifx (Elite Strategies) mà chính mình cũng đang làm.

7. (Cách làm bước 3) lên kế hoạch quảng bá

Có làm thì mới có ăn, có quảng bá mới có hoa hồng về. Có 2 hình thức quảng bá chủ đạo là:

 • Free traffic: Quảng bá để nhận được khách hàng 1 cách miễn phí. Đặc điểm là cạnh tranh cao do nhiều người làm.
 • Paid traffic: Chạy quảng cáo để bán hàng. Bạn cần bỏ chi phí để chạy quảng cáo Google, Facebook, Tiktok,…

Dựa vào nguồn lực tài chính của bạn để chọn hình thức phù hợp. Ngày xưa mình ít vốn nên chọn free traffic. Bây giờ mình vẫn trung thanh với cách này.

Dưới đây mình sẽ có các tài liệu cho bạn lưu về làm theo.

Tài liệu free traffic:

Nếu như bạn chọn free traffic, hãy học cách xây dựng 1 website, 1 kênh Youtube và phát triển nội dung, sau đó học kỹ năng SEO website, SEO youtube để thu hút khách hàng từ Google.

Tài liệu paid traffic:

Nếu như bạn chọn paid traffic thì hãy bắt đầu với 2 nền tảng quảng cáo mang lại hiệu quả cao nhất hiện tại là Facebook & Google.

Ví dụ dưới đây: Toptenreviews là 1 trang kiến tiền affiliate marketing siêu khủng ở thị trường quốc tế, họ nhằm vào free traffic.

Lưu ý rằng việc chọn hướng quảng bá cũng phụ thuộc vào giá sản phẩm.

Ví dụ: Bạn không thể nào mang 1 sản phẩm vật lý giá tầm $100 trên Amazon, hoa hồng 5% để đi quảng bá trên Google Ads, Facebook Ads,.. được vì chắc chắn bạn sẽ lỗ so với số tiền bỏ ra chạy quảng cáo. Với các sản phẩm vật lý, tốt nhất hãy đi theo hướng free traffic

Còn với những sản phẩm số, bạn có thể chọn free traffic hay paid traffic đều được. Vì hoa hồng sản phẩm số thường rất cao: tầm 20%, 30% trở lên.

8. Làm affiliate marketing có thất bại không?

Thất bại là điều phần lớn người mới làm affiliate gặp phải, mình cũng không ngoại lệ. Không phải chỉ thất bại 1 lần mà rất nhiều lần.

Cả khi bạn thành công rồi thì không phải làm gì cũng tiếp tục thành công, mà luôn có những thất bại đầu tiên cho các hướng đi mới mẻ.

Thành công sẽ đến với bạn khi thất bại n lần. Số n này bằng bao nhiêu phụ thuộc vào tư duy và thái độ cộng thêm 1 chút may mắn của bạn khi làm affiliate marketing.

Làm affiliate marketing là bạn đang xây dựng công việc nghiêm túc cho chính bạn, rủi ro luôn đi kèm với mất tiền, tốn thời gian nên hãy thực sự nghiêm túc.

Theo cảm nhận của mình, affiliate marketing là 1 hình thức kiếm tiền online MMO không dễ nhưng cũng không khó. Nếu thành công thì bạn sẽ nhận được những thành quả xứng đáng.

Mình có 1 video về tư duy affiliate marketing, nếu có thời gian bạn có thể xem qua.

Tuy nhiên nếu bạn là 1 người có cá tính riêng, có thể bạn sẽ có 1 tư duy affiliate cho riêng bạn. Vì không có 1 thứ gì được gọi là chuẩn mực tồn tại trên trái đất này.

10. Bạn có sẵn sàng để làm tiếp thị liên kết không?

Affiliate markting không khó, không dễ, nhiều người đã làm thành công.

Với thị trường trên 8 tỉ USD và con số này không ngừng tăng lên qua mỗi năm, affiliate marketing luôn là 1 hướng đi béo bở nếu bạn có chìa khóa trong tay và có người dẫn dắt phù hợp.

Tận dụng đòn bẩy tài chính hàng ngàn tỷ đô của thị trường tài chính: chứng khoán, forex, crypto, affiliate tài chính là con đường dễ dàng nhất, nhanh nhất đưa chúng ta đến với tự do tài chính.

Giờ, hãy nêu lên cảm nghĩ của bạn dưới mục comment: Bạn có dự định với affiliate marketing không? Bạn có câu hỏi nào thêm dành cho mình? Hay bạn cần sự giúp đỡ nào khác trong thời gian này?

Tham gia bình luận:

Học phân tích cơ bản Mở tài khoản Bybit